Tham khảo về làm thế nào để làm việc với noithata.com kiến trúc sư một cách hiệu quả nhất?

Bên cạnh nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư cũng một trong những nhân tố cực kì quan trọng cho những chủ nhà mơi ước một không gian tiện nghi phù hợp với mình nhất. Nhiệm vụ của một kiến trúc sư là sáng tạo ra không gian sống thẩm mỹ và phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư. Họ sẽ là người giúp bạn hiểu được mình thật sự muốn sống trong một căn nhà như thế nào, và hiện thực hóa những ý tưởng còn mù mờ của bạn thành bản vẽ thực tế, hỗ trợ biến bản vẽ ngôi nhà mơ ước thành hiện thực.

Tham khảo: Thi công xây dựng biệt thự

Chính vì vậy, làm việc với kiến trúc sư cũng cần kinh nghiệm để đạt được hiệu quả cao nhất. Chủ nhà càng hiểu và truyền đạt cho kiến trúc sư về những yêu cầu mong muốn của mình cụ thể bao nhiêu thì người kiến trúc sư sẽ càng hiểu rõ trách nhiệm của họ với chủ nhà chi tiết bấy nhiêu.

Thông thường, quá trình làm việc với kiến trúc sư diễn ra khi bạn đã hoàn toàn ưng ý về đơn vị thiết kế cũng như cách làm việc của họ. Làm thế nào để làm việc với kiến trúc sư một cách hiệu quả nhất? Hãy tham khảo những gợi ý trong bài viết sau của CHÚNG TÔI nhé.

Bước 1: Chi tiết hóa những yêu cầu thiết kế với kiến trúc sư

Nói chuyện, thỏa thuận với kiến trúc sư những ý tưởng phác thảo về ngôi nhà/công trình của mình, những yêu cầu sử dụng không gian các tầng, phong cách thẩm mỹ nội thất mà bạn mong muốn. Cụ thể cần chi tiết hóa cuộc trao đổi xoáy vào các đặc điểm sau: diện tích kích thước ngôi nhà, nhu cầu sử dụng diện tích, số tầng dự kiến xây dựng, hướng nhà/phong thủy ngôi nhà có phù hợp với gia chũ không, chi phí đầu tư sơ bộ, thời gian khởi công hay thời gian thi công kì vọng, những thắc mắc thường gặp hoặc nghe ai đó nói qua. Có thể tìm hiểu trước các thông tin về thuật ngữ xây dựng để có thể đọc hiểu bản vẽ thiết kế hay ít nhất cũng hiểu được kiến trúc sư đang truyền tải những gì trong quá trình làm việc. Chủ chốt của việc trao đổi cùng kiến trúc sư là bạn nên lắng nghe và tôn trọng những lời khuyên tư vấn của họ, vì họ rất rõ chuyên môn về thẩm mỹ cũng như tính chất an toàn của công trình. Các yêu cầu thiết kế có thể được bổ sung thêm trong suốt quá trình thi công công trình, bởi vì chắc chắc chủ nhà không thể hình dung ra được mọi thứ chỉ từ những buổi nói chuyện ban đầu.

Bước 2: Khảo sát hiện trạng khu đất xây nhà, xây công trình

Từ ý tưởng đến thực tế, sau khi trao đổi những phát thảo về bản thiết kế, kiến trúc sư sẽ tiến hành khảo sát hiện trạng khu đất xây nhà nhằm đủ tư liệu cần thiết phù hợp với thiết kế. Những chi tiết khảo sát bao gồm: hình dáng kích thước khu đấy, mối liên hệ với những công trình xung quanh nhằm đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ và thi công chung, đặc tính sơ bộ của khu đất. Đối với các khu đất đơn giản cho việc đo vẽ, các kiến trúc sư sẽ giúp bạn đo vẽ hiện trạng. Trong trường hợp phức tạp, bạn cần thuê một đơn vị khảo sát chuyên nghiệp để đo vẽ bản đồ hiện trạng

Bước 3: Thiết kế phương án sơ bộ

Chủ nhà và kiến trúc sư sẽ thống nhất những phương án chủ đạo trong thiết kế ngôi nhà. Đây là một giai đoạn quan trọng nên chủ nhà, chủ đầu tư cần xem xét kĩ lưỡng các đề xuất của kiến trúc sư. Sau đó đưa ra những vấn đề mà bạn nhận thấy chưa hợp lý, lắng nghe giải thích thật kĩ các phương án thiết kế, định hình phong cách cho ngôi nhà tương lai. Đừng quên là công việc thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh bao gồm 2 phần: cấu trúc và nội thất, hồ sơ iết kế phương án sơ bộ bao gồm phối cảnh và mặt bằng. Kiến trúc sư sẽ là người định hình phong cách ngôi nhà của bạn và giúp bạn có phương án chọn đồ nội thất phù hợp.

Bước 4. Thiết kế xin cấp phép xây dựng

Thủ tục xin cấp phép xây dựng có khó không là câu hỏi mà nhiều chủ nhà, chủ đầu tư quan tâm. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm về thủ tục cấp phép xây dựngTẠI BÀI VIẾT NÀY.

Hồ sơ xin phép xây dựng, cùng các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu được triển khai sau khi hai bên thống nhất phương án và ký kết hợp đồng, nộp cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương.

Lưu ý:

– Thời gian cấp phép xây dựng trong khoảng 15 – 30 ngày

– Thẩm quyền cấp phép xây dựng thuộc về các bộ ban nghành có liên quan. 

– Công ty thiết kế phải có pháp nhân và đăng ký kinh doanh, cá nhân kiến trúc sư phải có chứng chỉ hành nghề.

Bước 5. Thiết kế bản vẽ thi công

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là để đảm bảo quy trình thi công thực hiện theo đúng thiết kế cũng như giúp lập dự toán thi công. Hồ sơ này bao gồm các bản vẽ và dự toán thi công xây dựng là kết quả cuối cùng của quá trình thiết kế, tránh thy đổi trong quá trình thi công vì gây mất thời gian tiền bạc công sức cho cả chủ đầu tư và bên thiết kế.

– Hồ sơ thiết kế bao gồm:

Toàn bộ bản vẽ mặt bằng các tầng

Toàn bộ bản vẽ mặt cắt, mặt đứng của ngôi nhà

Các bản vẽ chi tiết cấu tạo kiến trúc

Các bản vẽ tính toán kết cấu chịu lực của công trình

Các bản vẽ hệ thống kỹ thuật của công trình

Dự toán thi công xây dựng

Bản vẽ minh họa, mô hình bản vẽ 3D công trình xây dựng (nếu có)

Liên hệ: Thi công xây dựng biệt thự tại tphcm

Làm thế nào để tìm kiếm được kiến trúc sư có tâm, giàu kinh nghiệm một cách nhanh chóng nhất? Hãy tham khảo tư vấn của hệ thống chúng tôi. Tại đây bạn dễ dàng tùy chọn và liên hệ với hệ thống kết nối hàng loạt kiến trúc sư uy tín nhất hiện nay. Bạn cũng có thể tham khảo công trình của họ từng làm một cách trực quan tiện lợi nhất. CHÚNG TÔI tư vấn miễn phí chỉ qua các bước đơn giản, hãy trải nghiệm thử nhé./.

View Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *